Giải đáp: Xe số nên đổ xăng gì? Đi xe số đúng cách nhất?

0

Bạn đang thắc mắc xe số là gì? Xe số nên đổ xăng gì? Làm sao để đi xe số một cách đúng nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó:

Giải đáp: Xe số là gì?

Xe số” là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng ở Việt Nam để mô tả các loại xe máy sử dụng hệ thống truyền động số (còn gọi là hộp số số hoặc hộp số cơ). Hệ thống truyền động số cho phép người lái xe lựa chọn các mức số (số máy) khác nhau để điều chỉnh tốc độ và mô men xoắn của động cơ.

Có hai loại xe máy chính dựa trên hệ thống truyền động:

Xe Số Tự Động (Automatic):

Không có cần số hoặc cần số tự động: Xe này sử dụng hộp số tự động và không yêu cầu người lái phải can thiệp vào quá trình chuyển số. Hệ thống tự động này tự động chọn số dựa trên tốc độ và điều kiện lái xe.

Xe Số Tay (Manual):

Có cần số hoặc cần số bằng tay: Xe này có hộp số cơ, và người lái cần phải can thiệp vào quá trình chuyển số bằng cách sử dụng cần số tay. Người lái có thể chọn số tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tốc độ và điều kiện lái xe.

Cả hai loại xe số này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và sự lựa chọn giữa chúng thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân của người lái. Xe số thường được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, vì khả năng điều khiển linh hoạt và sự tiện lợi trong giao thông đô thị.

Loại xăng nào thích hợp cho xe số?

Trên thị trường hiên nay thường có hai loại xăng đó là RON 92 hay xăng RON 95. Việc lựa chọn loại xăng nào phù hợp cho từng loại xe thì phụ thuộc vào con xe mà bạn đang sử dụng là xe nào.

Nếu xe của bạn đang sở hữu thuộc các dòng như: Xe  Wave Alpha, Xe  Wave RSX, Xe Blade, Xe Future,…Có thể lựa chọn xăng RON 92 để tiết kiệm phí. Vì loại xăng này nó khá phù hợp với động cơ của các xe đã nói trên đó.

Đối với các dòng xe khác như: Xe SH Mode, Xe SH, Xe Lead, Air Blade, Winner X,… thì các bạn nên sử dụng loại  xăng tốt hơn đó là  RON 95. Việc này sẽ nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe. Nó sẽ giúp xe chạy trơn tru, êm ái và tránh làm hỏng động cơ.

Hướng dẫn đi xe số đúng cách

Chuẩn bị di xe:

  • Giữ bình tĩnh không hồi hộp khi đi xe
  • Chọn không gian rộng rãi để tập đi xe
  • Mới tập nên có người ngồi sau hướng dẫn
  • Bắt đầu làm quen với các chức năng của xe máy
  • Đội mũ bảo hiểm đầy đủ

Hiểu được cơ chế hoạt động của xe số

Xe số được thiết kế với 4 hộp số đó là: Số 1,2,3,4. Thông thường đối với hộp số 1,2 động cơ sẽ kéo mạnh nhất chính vì vậy nó được sử dụng cho các cung đường như dốc dèo, đường gập ghềnh và chở đồ nặng.

Đối với hộp số 3,4 động cơ kéo nhẹ nhàng hơn nên khi đi ở những đường bằng phẳng các bạn nên đi với 2 hộp số này.

Kinh nghiệm đi xe chuẩn nhất

  • Đối với người bắt đầu tập lái xe máy cần phải có người đã đi thuần thạo ngồi phía sau để hướng dẫn.
  • Khi bắt đầu vào số để đi các bạn hãy dập vùi vào số 4 để đi một cách an toàn và không bị giật làm người lái đỡ bất ngờ. Tuy nhiên khi đã đi quen bạn nên dập vào số 1 sau đó mới đến số 4 để đi. Vì làm như vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến động cơ xe máy.
  • Khi lái xe người điều khiển cần phải tập trung cao độ và chú ý hãy làm chủ tốc độ để xử lý trong mọi tình huống có thể xảy ra. 

Cách phanh xe an toàn nhất

Làm sao để phanh xe số một cách an toàn nhất? Đầu tiên các bạn cần phải nhả ga đồng thời là nhấn phanh chân. Có thể kết hợp với phanh tay những lúc cấp bách. Lưu ý không được sử dụng phanh trước thường xuyên vì nó gây nguy hiểm cho người sử dụng.  Chỉ những lúc cấp bách thì bạn có thể sử dụng phanh tay + phanh chân.

Kết luận

Bài viết này là toàn bộ thông tin về “xe số nên đổ xăng gì? Tìm hiểu cách đi xe số đúng cách”Hi vọng những thông tin trên đó sẽ giúp ích cho các bạn đọc. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *